Thiếu nước sạch: nguyên nhân và những hệ lụy đáng tiếc

Chúng ta đều biết “nước là cội nguồn của sự sống”, như vậy nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là nguồn nước sạch giúp duy trì sự sống. Nước quan trọng là vậy nhưng hiện nay thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch và ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Theo dự báo của Hội đồng Năng lượng Thế giới (WEC), đến năm 2030, lượng nước trên toàn cậu giảm đến 40%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, hoạt động sản xuất, sức khỏe con người và đặc biệt ảnh hưởng tới 98% hoạt động sản xuất điện năng trên toàn cầu; tác động mạnh mẽ đến nguồn cung và nhu cầu năng lượng trong nhiều năm tới.

Bên cạnh đó theo dự báo của Liên hợp quốc, cũng đến năm 2030, nhu cầu về nước của thế giới sẽ tăng thêm 40%. Tuy nhiên với sức ép của gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu thì tình trạng thiếu nước sạch ngày càng diễn biến nghiêm trọng, không chỉ dừng lại ở con số 770 triệu người không được tiếp cận với nước sạch.

Vậy đâu là nguyên nhân của những con số trên.

Một là, Sự gia tăng nhanh chóng của dân số trên thế giới. Theo đà tăng của dân số và khát vọng cả thiện cuộc sống của mỗi quốc gia và từng cá nhân, nhu cầu về nước và lượng tiêu thụ nước trên toàn cầu tăng lên 7 lần kể từ đầu Thế kỷ XX. Một sức ép lớn đặt ra cho tài nguyên nước là phục vụ các nhu cầu nhà ở, sản xuất lương thực – thực phẩm, sản xuất công nghiệp từ đó dẫn đến các nguồn nước thải nông – công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước tự nhiên, ô nhiễm nguồn nước sạch.

Hai là, ô nhiễm tài nguyên nước. Cùng với sự gia tăng dân số, phát triển đô thị hóa và các khu công nghiệp hiện đại, lượng chất thải chưa được xử lý thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, các nguồn nước tự nhiên. Việc sử dụng hóa chất trong ngành nông nghiệp cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nguồn nước, là tác nhân trực tiếp gây ô nhiễm nguồn nước.

Ba là, sự phá hoại môi trường sinh thái, biến đổi khí hậu. Tình trạng khai thác rừng trái phép, không được kiểm soát làm biến dạng, xói mòn, thoái hóa các hệ sinh thái tự nhiên, làm tăng nguy cơ khan hiếm nước. Với tốc độ của nạn phá rừng hiện nay thì 20% dân số thế giới sẽ bị thiếu nước vào năm 2050, số người chịu ảnh hưởng này chủ yếu sống tại các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Bốn là, Việc sử dụng và quản lý tài nguyên nước chưa hợp lý. Trong tình trạng nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm thì việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước là điều cần thiết. Sự cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng do chính quyền các quốc gia chưa có các biện pháp quản lý tốt nguồn nước, đặc biệt là chất lượng nước và việc sử dụng lãng phí nước.

Việc thiếu nước và đặc biệt là nước sạch dẫn đến những hệ lụy về sự bất ổn chính trị, kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống của người dân. Vì vậy việc nâng cao ý thức của con người về giá trị của nước trong cuộc sống là một trong những ưu tiên hàng đầu vì mục tiêu phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Bài viết liên quan
Hotline pc