Những biện pháp đơn giản để xử lý nước sinh hoạt cho hộ gia đình

Nước sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người. Tuy nhiên nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, tình trạng thiếu nước sạch thường xuyên diễn ra gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của con người. Vì vậy, việc tìm ra các giải pháp xử lý để có nguồn nước sạch sử dụng hàng ngày là việc làm cấp bách.

  1. Sử dụng các thiết bị lọc nước gia đình

Hiện nay có rất nhiều thiết bị với các công nghệ lọc khác nhau phù hợp cho việc lọc nước sử dụng trong gia đình như công nghệ lọc RO, công nghệ lọc nano, công nghệ lọc UF…Hiệu quả lọc nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng nguồn nước đầu vào, công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước, chất lượng của thiết bị lọc, quy cách sử dụng các thiết bị lọc. Các hộ gia đình nên sử dụng các thiết bị lọc đã được kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng và có giấy phép của các cơ quan chức năng.

Nước sau lọc từ các thiết bị lọc nước gia đình có thể uống trực tiếp, đặc biệt là các thiết bị lọc theo công nghệ lọc RO có khả năng xử lý nhiều nguồn nước khác nhau.

  1. Xử lý nước bằng bể lọc thô

Ở khu vực nông thôn, những khu vực chưa có nguồn nước máy nhà nước để sử dụng, các hộ gia đình thường xây dựng các bể lọc bằng các nguyên liệu cát, đá, sỏi để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn trong nước để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

 

Thông thường một bể lọc sẽ có 5 lớp nguyên liệu lọc bao gồm: 2 lớp cát, 2 lớp sỏi và 1 lớp than hoạt tính. Những nguyên liệu sử dụng trong bể lọc là những nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả lọc khá cao, chi phí, giá thành rẻ và có thể dễ dàng vệ sinh sau 1 thời gian sử dụng.

  1. Xử lý nước bằng phèn chua

Phèn chua được ứng dụng nhiều trong việc xử lý, làm trong nước sinh hoạt. 1g phèn chua sử dụng cho 20 lít nước, khuấy đều phèn chua trong nước và để lắng sau 30 phút, các tạp chất, chất rắn trong nước sẽ lắng xuống đáy dụng cụ đựng nước, khi đó bạn có thể lấy phần nước trong sang một dụng cụ khác để sử dụng.

  1. Khử trùng nước bằng hóa chất

Các hộ gia đình có thể sử dụng Cloramin B dạng viên để khử trùng nước trong các dụng cụ đựng với thể tích nhỏ như chum, vại, xô, chậu hoặc bể chứa. Tùy thuộc vào liều lượng đóng gói, một viên Cloramin B 0,25g có thể xử lý được 25 lít nước sinh hoạt. Sau khi cho Cloramin B vào nước, bạn đợi khoảng 30 phút là có thể sử dụng được nước. Tuy nhiên, để uống thì nước cần được đun sôi, sau khi khử trùng thì nước có mùi Clo mới có tác dụng.

  1. Đun sôi nước

Đây là biện pháp truyền thống và đơn giản nhất để xử lý nước sinh hoạt, ăn uống. Việc đun sôi nước có tác dụng chính là diệt khuẩn, nó gần như không làm làm thay đổi nhiều các thành phần hóa – lý trong nước. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng nước đã đun sôi trong vòng 24h, vệ sinh dụng cụ đựng nước thường xuyên, không nên đổ lẫn nước mới đun sôi với nước đã được để nguội để tránh nguy cơ tái nhiễm khuẩn.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn nước.

 

Bài viết liên quan
Hotline pc