Máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn đang băn khoăn về việc nên mua máy lọc nước hãng nào tốt nhất hiện nay, dòng máy lọc nước nào phù hợp với nhu cầu gia đình bạn, công nghệ nào giúp máy lọc nước có khả năng lọc nhanh, lọc sạch, tiết kiệm nước thì bài viết dưới đây dành cho bạn. Bài viết này đề cập đến các vấn đề từ những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn hiểu nguyên lý làm việc máy lọc nước, hiểu về các công nghệ của các hãng máy lọc nước khác nhau, từ đó, bạn sẽ có được những cơ sở thông tin cần thiết để quyết định chọn mua máy lọc nước cho gia đình mình.

Máy lọc nước là thiết bị gia dụng, đồng thời, là sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe rất quan trọng. Chính vì vậy, máy lọc nước tốt trước hết là máy lọc nước có khả năng loại bỏ virut, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng…trong nước, phù hợp với nguồn nước máy, nước giếng, nước cứng…tại địa phương.

Mục lục
1. Kinh nghiệm chọn máy lọc nước

1.1 Công nghệ RO hay Nano

1.2 Chất lượng nước sau lọc

1.3 Công suất lọc

2. Nên mua hãng máy lọc nước nào nổi tiếng hiện nay

1.1 Karofi

1.2 Kangaroo

1.3 AO Smith

3. Nên mua máy lọc nước chính hãng ở đâu uy tín?

1.1 Đại lý
1.2 Siêu thị
1.3 Liên hệ

Kinh nghiệm chọn máy lọc nước

Tiêu chí 1: Chọn công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước Việt Nam

Ở Việt nam có hai công nghệ lọc nước phổ biến là công nghệ lọc RO và Nano trong đó, công nghệ lọc RO được giới chuyên môn đánh giá cao hơn về khả năng xử lý triệt để các tạp chất độc hại trong nước. Đây cũng là lý do mà hiện nay các thương hiệu RO chiếm tới hơn 70% thị trường Việt Nam hiện nay.

Khác với công nghệ lọc Nano chỉ phù hợp với nguồn nước máy thành phố sạch đã qua xử lý, công nghệ lọc RO đa năng hơn khi có khả năng loại bỏ hoàn toàn tạp chất ở các nguồn nước khác nhau, không chỉ nước máy mà còn nước giếng khoan, nước nhiễm phèn, nhiễm lợ…vì thế phù hợp với hầu hết các khu dân cư ở những địa bàn khác nhau từ miền núi tới đồng bằng, trung du ven biển.

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi sâu phân tích hai công nghệ lọc này nhé!

Công nghệ lọc RO(REVERSE OSMOSIS) là gì?

– Thẩm thấu ngược là quy trình mà trong đó có màng RO hoạt động lọc, tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước bị nhiễm vi khuẩn và các loại chất rắn hòa tan… Loại bỏ được các tạp chất độc hại này đến 99,9% vì trên bề mặt màng lọc gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (chỉ to hơn vài ba phân tử H2O), vì thế chỉ có các phân tử nước đi qua được, tạo nên nguồn nước tinh khiết cho gia đình.

                                                                       Công nghệ lọc RO

Vì các lỗ trên màng lọc quá nhỏ nên:

– Mất lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hiểu được điều này, các thương hiệu máy lọc nước RO hiện nay cũng đã bổ sung thêm lõi tạo khoáng chất có lợi cho cơ thể.

– Lượng nước thải của máy lọc nước RO nhiều hơn công nghệ lọc Nano, sẽ gây lãng phí lượng nước thải lớn nếu như bạn không biết cách tiết kiệm. Bên cạnh đó, nước thải từ máy lọc nước cũng có thể tái sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt thông thường như: vệ sinh nhà cửa, tưới cây, giặt quần áo… hoặc quay trở lại bể chứa, tuy nhiên, không nên sử dụng trong thời gian dài.

Công nghệ lọc Nano là gì?

Công nghệ lọc Nano được cấu tạo từ các phân tử nano bạc kết hợp trong các lõi than hoạt tính hay các lõi lọc có kết hợp với các vật liệu hấp thụ khác. Công nghệ nano như các thao tác của vật chất với ít nhất một chiều có kích thước từ 1 đến 100 nanomet.

                                                                                Công nghệ lọc Nano

Máy lọc nước Nano sẽ giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước và có thể uống ngay nước sau khi lọc. Không cần sử dụng điện, không có nước thừa (tránh lãng phí nước).

Tuy vậy nhưng Công nghệ Nano không thể sử dụng được ở một số nguồn nước như bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ… và cần phải thay thế lõi lọc thường xuyên, chi phí thay rất cao. Nếu nguồn nước đầu vào bị nhiễm bẩn sẽ dễ gây tắc màng lọc.

Tóm lại, ưu và nhược điểm của công nghệ lọc RO và Nano được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây:

Máy lọc nước RO Máy lọc nước Nano
Ưu điểm – Thẩm thấu ngược RO có thể loại bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng, chất hữu cơ trong nước.

– Màng lọc RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước.

– Có bơm nước, phù hợp cho những vị trí có áp lực nước thấp.

– Chi phí thay lõi lọc thấp.

 

– Lọc bằng cơ học: Những thành phần có kích thước lớn bị loại bỏ trong nước.
– Lọc bằng cơ chế hấp phụ: Các kim loại nặng sẽ bị giữ lại nhờ cơ chế hấp thụ của lõi lọc nano.
– Lọc bằng cơ chế trao đổi ion: Quá trình trao đổi ion là 1 điểm mạnh của máy lọc nước nano nhờ khả năng xứ lý nước cứng(nước đóng cặn) cực tốt.- Không sử dụng điện năng.
Nhược điểm – Lượng nước thải lớn, gây tốn kém và lãng phí.
– Nước sau lọc giống như nước cất, không còn khoáng chất có lợi cho sức khỏe con ngườiĐể khắc phục các nhược điểm của máy lọc nước RO, các thương hiệu cũng đã ứng dụng công nghệ lọc mới với màng RO Aqualast tiết kiệm 82% nước thải và bổ sung lõi khoáng đá (Mineral) thêm khoáng chất có lợi vào nước sau lọc
– Công nghệ Nano không qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng.
– Những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể. Cần phải đun sôi trước khi uống.
– Giá thành cao.
– Thời gian thay lõi lọc ngắn gây tốn kém chi phí và mất thời gian

Tiêu chí 2: Nguồn nước đầu vào

Nguồn nước sinh hoạt, ăn uống chủ yếu tại các hộ gia đình ở thành phố là nước máy sạch đã qua xử lý từ nhà máy nước thành phố. Các hộ dân cư ở ngoại thành, nông thôn, thì có thói quen sử dụng nước mưa, giếng khoan, giếng khơi. Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tình hình phát triển kinh tế tại địa phương, hoạt động tại các khu công nghiệp và hoạt động nông nghiệp… nguồn nước tại mỗi khu vực có những đặc tính khác nhau…

Biết được chính xác tình trạng nguồn nước của gia đình thì bạn mới có thể chủ động được loại máy lọc nước, cũng như công nghệ lọc phù hợp nhất cho gia đình..

Tiêu chí 3: Chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1 theo quy định của Bộ Y Tế

Máy lọc nước tốt là máy lọc nước phải lọc sạch tạp chất của nước đầu vào và cho nước sau lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước sau lọc ở Việt Nam hiện nay là QCVN6-1:2010/BYT.

Nguồn nước được cấp chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT phải đạt quy chuẩn của Bộ Y Tế đối với 21 chỉ tiêu hóa lý độc hại như: Asen, Amoni, Chì, Cyanua, Thủy ngân, Đồng, Nitrat… và 5 chỉ tiêu vi sinh: vi khuẩn E.coli, Coliform, Streptococci feacal, Pseudomonas aeruginosa, bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng khi uống trực tiếp.

Hiện ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều hãng máy lọc nước đã thực hiện kiểm nghiệm quy chuẩn này cho sản phẩm máy lọc nước, tuy nhiên, duy nhất Karofi là thương hiệu tiên phong kiểm định quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT trên tất cả sản phẩm máy lọc nước của hãng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất trên thị trường.

Tiêu chí 4: Công suất lọc bao nhiêu thì phù hợp với gia đình?

Các dòng máy lọc nước gia đình hiện nay, thông thường có các công suất lọc như: 10l, 20l, 30l/ giờ. Để lựa chọn công suất lọc hợp lý thì chúng ta cần để ý các việc sau:

Lựa chọn công suất lọc theo nhu cầu sử dụng: Thông thường thì chúng ta mua máy lọc nước chủ yếu là để phục vụ nhu cầu uống nước của mọi người, một số gia đình họ sử dụng cả việc nấu ăn, sinh hoạt.

Lựa chọn công suất lọc theo số lượng người trong gia đình: Số lượng người nhiều thì đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng nước cũng tăng lên.

Thông thường đối với gia đình từ 2 đến 5 người thì chúng ta nên lựa chọn công suất lọc khoảng từ 10l đến 20l/giờ. Lưu ý các bạn không nên mua máy lọc nước có công suất quá lớn, trong khi nhu cầu của gia đình sử dụng thông tới, gây lãng phí nguồn nước.

Tiêu chí 5: Cấu tạo máy

Một chiếc máy lọc nước thông thường có cấu tạo gồm lõi lọc, cốc lọc, bình áp, bơm, vòi lấy nước và tủ, trong đó, lõi lọc, cấp lọc và bình áp là 3 bộ phận quan trọng nhất quyết định chất lượng nước đầu ra có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không. Bạn cần lưu ý các tiêu chí sau của cấu tạo máy:

– Cốc lọc: Cốc lọc được cấu tạo từ nhựa nguyên sinh đảm bảo trong quá trình sử dụng nhựa không bị thôi ra nước gây nhiễm khuẩn cho nguồn nước. Cốc lọc bằng nhựa tái sinh sẽ có mùi nhựa, giòn dễ vỡ. Khi mua hàng, người dùng cần tìm hiểu kĩ từ nhà sản xuất.

– Bộ lõi lọc: Máy lọc nước RO thường có ít nhất 5 lõi trở lên, còn máy lọc nước Nano thường có 5 lõi. Khi mua máy, các bạn cần hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ bộ lõi. Hiện nay trên thị trường, một số thương hiệu đã đầu tư nhà máy sản xuất và tự sản xuất bộ lõi lọc, tuy nhiên, rất nhiều hãng vẫn nhập khẩu từ đài loan, trung quốc, hoặc một số nước Châu Âu. Điều này không thể tránh khỏi có sự trà trộn hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm là vô cùng quan trọng.

– Bình áp là bộ phận chứa nước của máy lọc nước trước khi ra vòi. Bình áp tốt là bình áp được cấu tạo  khung là thép, còn bọc nhựa nguyên sinh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Tiêu chí 6: Lựa chọn thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô số các nhãn hiệu máy lọc nước đến từ nhiều quốc gia. Đặc biệt là những loại máy lọc nước có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những mặt hàng này rất đa dạng về chủng loại và giá thành rẻ, thiết kế đẹp mắt, dễ dàng lôi kéo khách hàng. Vậy Và tất nhiên chất lượng lọc nước từ các loại máy lọc nước này đều không đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Máy lọc nước KAROFI

Karofi được biết đến là thương hiệu máy lọc nước RO mạnh và có uy tín trên thị trường. Năm 2017, Karofi vinh danh top 100 thương hiệu Tin & Dùng, cán mốc 1 triệu khách hàng do có nhà máy sản xuất tại Việt Nam với quy mô lớn, phòng Nghiên cứu và phát triển nghiên cứu nguồn nước tại nhiều tỉnh thành, phát triển các dòng máy phù hợp với điều kiện tài nguyên, thổ nhưỡng tại Việt Nam. Tính chuyên gia được xem là sự khác biệt hóa thương hiệu của hãng máy lọc nước này so với một rừng máy lọc nước RO khác trên thị trường.

Điều đáng nói nữa ở đây là mọi sản phẩm của Karofi đều phải trải qua sự kiểm định nghiêm nghặt theo quy trình hướng dẫn bởi WHOđạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT. Vì thế khi sử dụng máy lọc nước Karofi chúng ta đều có thể uống trực tiếp mà không phải đi đun sôi.

Sản phẩm mới và nổi bật nhất của Karofi phải nói đến máy lọc nước Karofi uRO 1.0 với thiết kế nhỏ gọn, tinh tế và tiết kiệm tới 82% nước thải so với máy lọc nước RO thông thường. Đây là dòng máy lọc nước đầu tiên và duy nhất tại Việt nam sử dụng màng lọc RO Aqualast của tập đoàn DOW Hoa Kỳ, có khả năng tăng tới 133% nước tinh khiết thu hồi và giảm tới 82% nước thải, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho người dùng trong quá trình sử dụng

Bên cạnh đó, một trong những máy lọc nước Karofi được ưa chuộng nhất là máy lọc nước karofi Model KSI80 – A được có vỏ máy được làm từ inox không nhiễm từ. Mặt kính cường lực sáng bóng sang trọng phù hợp với mọi không gian từ bình dân đến cao cấp. Công suất lọc nước đạt 10 lít/h nên đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu nấu ăn, nước uống cho mọi gia đình.

Máy lọc nước KSI80-A của Karofi tự động báo nước cấp yếu giúp đảm bảo công suất hoạt động và tăng độ bền cho máy, Tự động báo thay lõi với màn hình hiển thị chi tiết thời gian còn lại thay thế của từng lõi, Tự động sục rửa màng RO giúp nâng cao chất lượng nước.

Máy lọc nước Kangaroo

Máy lọc nước Kangaroo là thương hiệu gia nhập thị trường máy lọc nước từ giai đoạn rất sớm và với quảng cáo tạo hiệu ứng nhận biết rộng trong cộng đồng. Vì là thương hiệu đi đầu nên máy lọc nước Kangaroo được nhiều người biết đến và lựa chọn

Ra mắt vào đầu năm 2017, máy lọc nước Kangaroo Hydrogen được hãng quảng cáo với rất nhiều tính năng nổi bật và khác biệt:

– Nước khỏe: Nước mang hàm lượng Hydrogen cùng độ pH cao và ORP thấp có khả năng hỗ trợ trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do và làm chậm hơn quá trình lão hóa

– Siêu bền bỉ và tiết kiệm: Công nghệ RO Vortex tạo dòng chảy xoắn hiệu suất lọc lên đến 75%, giảm tỉ lệ nước thải và luôn sẵn sàng trước mọi nhu cầu uống và nấu ăn hàng ngày cho cả gia đình

Máy lọc nước AOsmith

Thuộc phân khúc máy lọc nước cao cấp với giá thành khá cao từ 7 tới 18 triệu là sự lựa chọn của nhiều gia đình có thu nhập cao do tính thẩm mĩ và sự nhỏ gọn của sản phẩm. Đây được đánh giá là dòng máy có thiết kế kiểu dáng thanh thoát và tinh tế, phù hợp để dưới gầm bếp, trên mặt bàn và ngay cả trong phòng ngủ, phòng khách.

Máy lọc nước AO Smith sử dụng màng lọc RO-Side Stream độc quyền của hãng với hiệu quả giúp tăng thêm 66% lượng nước tinh khiết, giảm 56% lượng nước thải, kéo dài tuổi thọ màng lọc trung bình hơn 1,5 lần. Tuy nhiên, đây cũng là một nhược điểm bởi khi sử dụng máy AOSmith, khách hàng sẽ không thể mua lõi của hãng khác để thay thế trong khi đó, chi phí thay bộ lõi của máy rất cao, hơn ….cho bộ 3 lõi lọc thô và màng RO.

AOSmith cũng là thương hiệu máy lọc nước tự hào với dòng máy Máy lọc nước UV AR75-U2 có thiết kế mỏng nhất trên thị trường hiện nay, với mức giá 16.800.000đ . Với các gia đình có thu nhập cao và ưu thích thẩm mĩ thì đây là dòng máy lọc nước đáng để đầu tư.

3. Nên mua máy lọc nước ở đâu?

Tình trạng hàng giả hiện tại đang rất tràn lan và phổ biến, lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên vào cuộc, triệt phá các cơ sở làm giả, làm nhái máy lọc nước. Trước mê cung các thương hiệu máy lọc nước hiện nay, các thương hiệu lớn như Karofi, Kangaroo đã triển khai hệ thống xác thực hàng chính hãng để bảo vệ sức khỏe người dùng.

Hệ thống xác thực hàng chính hãng của các thương hiệu lớn khá đa dạng, thuận tiện và hiện đại. Người mua có thể tự xác thực bằng SMS, qua QR Code, qua app hoặc qua tổng đài trung tâm dịch vụ khách hàng.

Bên cạnh đó, để mua được máy lọc nước chính hãng thì các bạn nên mua ở các địa điểm như:

3.1. Đại lý – Nhà phân phối

Đối với các thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng, thường có nhiều hệ thống phân phối ở nhiều các tỉnh thành trên cả nước. Trước khi mua máy lọc nước và đến khi sử dụng hay sau khi sử dụng đều gồm rất nhiều công đoạn như vận chuyển, lắp đặt, thay lõi định kỳ, sửa chữa bảo hành.. Vì vậy tốt nhất bạn nên mua máy lọc nước ở những cơ sở phân phối gần nhà, như vậy sẽ tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia đình bạn và đội ngũ bán hàng.

3.2. Siêu thị điện máy

Hiện nay Siêu thị Điên máy là nơi được người dùng tin tưởng nhất, vì mọi sản phẩm đều đạt chất lượng. Các bạn có thể mua máy lọc nước tại các siêu thị điện máy lớn như: Media Mart, Trần Anh, Nguyễn Kim, Pico.. Các nhân viên tư vấn ở đó đều được đào tạo sơ lược về sản phẩm, vì thế các bạn có thể yên tâm khi đến các siêu thị này để mua sản phẩm.

3.3. Website Thương mại điện tử

Nếu bạn là một tín đồ mua sắm online, nếu bạn là người bận rộn và không có quá nhiều thời gian để mua trực tiếp thì các gian hàng online uy tín trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi, Sendo… là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đặc biệt, các thương hiệu lớn cũng đã sớm hợp tác với website thương mại điện tử để bán online các sản phẩm máy lọc nước chính hãng, đi kèm với nhiều lợi ích hấp dẫn như lắp đặt miễn phí, chính sách đổi trả trong vòng 30 ngày…

3.3 Liên hệ tổng đài

Ngoài 2 cách trên, thì các bạn có thể gọi trực tiếp tới tổng đài Chăm sóc khách hàng của các hãng máy lọc nước. Đội ngũ CSKH sẽ tư vấn, giúp bạn lựa chọn loại máy phù hợp với gia đình và các gói dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng.

Trên đây là bài chia sẻ của ….về: “….”. Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể tự lựa chọn loại máy lọc nước cho gia đình mình.

 

Bài viết liên quan
Hotline pc