Công nghệ RO ưu điểm vượt trội so với công nghê khác

Những ưu điểm vượt trội của máy lọc nước RO so với các dòng máy lọc nước công nghệ khác

Một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực xử lý nước trên thế giới trong những thập niên gần đây là công nghệ lọc nước theo nguyên lý thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) với các mắt lọc kích  cỡ 0,001 micromet. tương đương một phần mười nghìn sợi tóc. chúng làm việc giống như cơ chế hoạt động của thận người có thể lọc tất cả các vi khuẩn độc hại cũng như các tạp chất trong nước.  Người ta còn gọi màng lọc RO là thận nhân tạo. Do nhà khoa học ORIRAJIN người Mỹ phát minh năm 1950.

Ban đầu công nghệ này chủ yếu ứng dụng trong mục đích lọc nước phục vụ con người du hành vũ trụ (tuần hoàn hệ thống nước trong tầu con thoi, khoa học vũ trụ). Sau này nó được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác, như trong y tế là chạy thận nhân tạo, lọc nước tinh khiết cho phòng thí nghiệm, cho công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử (nước siêu tinh khiết). Đặc biệt các vùng đất nhiễm mặn, không có nước ngọt, các tầu đi biển dài ngày không thể thiếu sản phẩm máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược để lọc nước mặn thành nước ngọt và hiện nay là phục vụ nước uống trực tiếp hàng ngày như sản phẩm nước uống tinh khiết đóng chai quen thuộc.

Cấu tạo của màng lọc RO

Màng RO được sản xuất với chất liệu Polyamit. Nó hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước dưới áp lực nén của máy bơm cao áp hình thành một dòng chảy lớn, đẩy các phân tử nước qua màng lọc, còn các thành phần gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất…có trong nước bị rửa trôi ra ngoài bằng đường nước thải.

Các khe hở màng lọc RO có kích cỡ siêu nhỏ chỉ bằng 1/10.000 sợi tóc (0,001 micromet). Các lỗ lọc trên bề mặt màng bé đến mức có khả năng lọc nước biển mặn, nước giếng khoan bị nhiễm kim loại nặng, đá vôi, hay là nước máy thành phố bị nhiễm chất khử trùng, nước mưa… trở thành nước tinh khiết.

Trong máy lọc nước gia đình, những phân tử nước tinh khiết sẽ được chứa trong bình áp kín nhằm phân tách với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nước đầu vào khi đã được lọc sạch tới mức tinh khiết sẽ không còn giữ được vị ngọt nên hệ thống các lõi lọc chức năng của máy lọc nước RO như lõi khoáng đá, lõi hồng ngoại xa, lõi alkaline sẽ bổ sung lại các vi khoáng sạch được chọn lọc có lợi cho cơ thể, giúp nước dễ hấp thu vào cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa trong cơ thể. Để tăng cường hiệu quả diệt khuẩn, một số hãng máy lọc nước trang bị phía cuối hệ thống lọc RO các lõi lọc chuyên dụng như đèn UV diệt khuẩn, lõi nano bạc nhằm chống tái nhiễm khuẩn, đảm bảo nước ra vòi luôn an toàn tuyệt đối để uống trực tiếp.

Hiện tại công nghệ lọc nước RO mang lại nhiều lợi ích nên được lựa chọn để lọc nước uống trực tiếp hơn hẳn các công nghệ lọc nước khác. Tất cả các hãng sản xuất nước giải khát nổi tiếng trên thị trường như Lavie, Aquafina, Lavie, Pepsi, Cocacola… đều áp dụng công nghệ lọc nước RO này để tạo ra các sản phẩm của riêng mình.

Ngoài máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước RO còn một số máy lọc nước áp dụng công nghệ khác. Tuỳ vào từng kích thước của lỗ lọc của loại màng sử dụng mà cho hiệu quả lọc nước khác nhau. Nếu kích thước lỗ lọc càng nhỏ nước sau lọc càng tinh khiết và an toàn.

Đối với một số công nghệ lọc nước khác có kích thước lỗ lọc to hơn như màng lọc Nano, màng UF hay màng MF thì nước sau lọc sẽ có tổng hàm lượng tổng chất rắn hoàn tan TDS cao hơn.

Màng MF chỉ loại bỏ được các cặn thô có kích thước lớn và một số vi khuẩn, không loại bỏ được vi rút và các ion hòa tan trong nước như kim loại nặng, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu.

Màng lọc UF chỉ loại được vi khuẩn, vi rút, các cặn huyền phù. Còn các ion phân tử có kích thứớc lớn, nhỏ vẫn đi qua được.

Màng lọc Nano hiệu quả tốt hơn so với lọc MF và UF. Tuy nhiên nứớc qua màng Nano vẫn còn nhiễm ion nhỏ, nên chưa sach hoàn toàn, đặc biệt là kim loại nặng như Asen, Amoni và hoặc canxi đá vôi gây ra lớp cặn trắng bám dưới đáy ấm đun nước.

 

Hình ảnh hiệu qủa lọc của các loai màng lọc nước

Với những lợi điểm của màng lọc RO cho tới ngày nay, công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược đã gần như đáp ứng được toàn bộ yêu cầu lọc nước cho các ngành cần sự tinh khiết nhất, và giữ vị trí cao nhất về khả năng lọc, tiếp theo là màng lọc Nano (NF), đến màng siêu lọc (UF) và cuối cùng là màng tinh lọc (MF)

Những lợi ích tuyệt vời của chiếc máy lọc nước RO

Khi lựa chọn sản phẩm lọc nước công nghệ RO, gia đình bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vào nguồn ăn uống sử dụng hàng ngày. Nước sau lọc qua máy lọc nước RO được loại bỏ tới 99,99% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng, amoni, asen…sạch tới mức độ tinh khiết. Nước có thể dùng để ăn uống trực tiếp, tắm rửa an toàn cho làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, khi mua máy lọc nước, gia đình bạn còn có thể tiết kiệm rât nhiều chi phí so với phương pháp đun sôi hay sử dụng nước đóng chai, đóng bình

Hãy cùng làm một bài toán nhỏ sau để thấy sự tiết kiệm khi sử dụng máy lọc nước RO

  • Ước tính số lượng người sử dụng/gia đình: 4 người
  • Mỗi người/ngày trung bình: 2L – 2.L => Tổng: 8L – 10L/ngày
  • Lượng sử dụng/tháng (30 ngày): 240L – 300L

Karofi – Máy lọc nước thông minh thế hệ mới

Là một trong những thương hiệu sản xuất máy lọc nước số 1 tại Việt Nam, Karofi sở hữu những sản phẩm máy lọc nước với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và tính năng.

Đặc biệt, sản phẩm máy lọc nước thông minh Karofi Optimus với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng tinh tế, tích hợp bộ vi điều khiển thông minh không chỉ là điểm nhấn cho không gian gia đình hiện đại mà còn đem lại nguồn nước tinh khiết mát lành, cuộc sống tiện nghi cho người sử dụng.

(Thuận điều hướng thêm intetnal link về sản phẩm và các bài liên quan về optimus tại đây, xem mẫu ở trang sản phẩm)

Trước thị trường máy lọc nước ngày càng phát triển với đa dạng các công nghệ lọc nước, hy vọng bài phân tích trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất về ưu, nhược điểm của từng công nghệ lọc để có những quyết định thông minh khi lựa chọn sản phẩm máy lọc nước chăm sóc sức khỏe gia đình..

 

  

 

Bài viết liên quan
Hotline pc